Duasapcauke.vn mến chào quý khách.!

 

Tôi tin chắc rằng đã không ít lần các bạn nghe đến cái tên dừa sáp rồi đúng không? Và còn gắng liền theo sau nó là địa danh Cầu Kè hay Trà Vinh nữa!

Thật ra, dừa sáp là một loại dừa đặc biệt hơn tất cả những loại dừa khác. Nó được mang về Việt Nam khoảng năm 1942 bởi một nhà sư người Khmer. Trong một chuyến thăm Campuchia trở về, vị sư này đã mang về một món quá quý hiếm từ các vị sư bên Campuchia, đó là hai trái dừa sáp giống. Ông đã đem trồng trong khuôn viên chùa và mãi cho đến năm 1960 thì giống dừa này mới được lan truyền ra bên ngoài. Thoạt đầu chỉ được trồng ở khu vực Giồng Cây Xanh thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Khi phát hiện ra trên cây có một vài trái khác biệt với những trái còn lại, mọi người cứ ngỡ đây là dấu hiệu bất thường (cứ tưởng giống như dừa bị trăng ăn), nên cứ giữ ở nhà ăn mà không đem bán. Vì bán thì cũng không có thương lái nào mua!

Đến khoảng 40 năm sau, trong những năm đầu của thế kỷ XXI, dần dần người ta nhận ra rằng đó không phải là cái bất thường mà là một điều đặt biệt! Vì chuyện này không xảy ra đối với bất kỳ cây dừa nào thuộc giống khác. Khi thấy dừa ăn rất ngon, chế biến thành nhiều loại thức uống vô cùng hấp dẫn, các nhà khoa học đã vào cuộc nghiên cứu và cho ra kết qua vô cùng tốt về một loại dừa đặc biệt ở xứ Trà Vinh này: Giá trị dinh dưỡng rất cao, có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, nếu sử dụng hằng ngày thì có tác dụng như một vị thuốc rất tốt từ thiên nhiên.

Từ năm 2008, để cây dừa sáp phát triển bền vững hơn, bà con trồng dừa tại Hòa Tân đã thành lập hợp tác xã dừa sáp, nhằm chia sẻ kỹ thuật trồng và xây dựng thương hiệu chung cho dừa sáp Cầu Kè.

Năm 2015, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu “dừa sáp Cầu Kè” cho hợp tác xã dừa sáp Hoà Tân.

Tháng 8/2012, dừa sáp Cầu Kè lọt Top 50 loại trái cây đặc sản theo Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam.

Đặc tính của dừa sáp:

Nhìn bề ngoài thì chúng ta khó có thể phân biệt được đâu là dừa sáp, đâu là dừa thường. Chỉ có người nhà vườn chuyên về dừa thì mới phân biệt được thôi.

Khi lột ra thì chúng ta thấy gáo dừa sáp có màu đậm hơn dừa thường, càng đậm thì càng ngon (nhà vườn thường gọi là màu “da bò”). Thế nên khi mua dừa sáp các bạn nhớ chọn “da bò” nhé!

Cơm dừa sáp dày hơn dừa thường nhiều lần, dẻo hơn, mềm hơn và đặc biệt rất là thơm! Còn nước dừa sáp thì sền sệch, kẹo lại gần như mật ong vậy, beo béo nhưng không ngọt đâu nhé! (các bác bị tiểu đường ăn vô tư!). Các bạn nào muốn tự tay chế biến ra một ly dừa sáp ngon thì xin kích vào link bên dưới để đọc một bài viết chuyên sâu hơn nhé!

Dừa sáp giá bao nhiêu một trái?

Nói đến đây, chắc chắc chúng ta đã hiểu rõ hơn phần nào về trái dừa sáp rồi!

Nhưng trước khi đi mua, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về giá trước nhé, để khỏi phải ngỡ ngàng khi hỏi giá đến 200 hoặc 300 nghìn đồng.

 

 

Vì sao giá lại cao đến vậy?

Nói đến đây, có lẽ không ít người trề môi và bảo: “Làm gì mà mắc quá vậy? Dừa thôi mà? Có cần thiết phải bỏ ra cả trăm nghìn đồng chỉ để ăn một trái dừa không? Mua làm gì?”… Xin các bạn hãy nhẫn nại và cùng tôi tìm hiểu nhé. Chắc chắn sau khi đọc xong những dòng sau đây các bạn sẽ thấy nó không hề đắc so với công sức mà nhà vườn đã trồng ra nó và mua ngay một trái về để thưởng thức!

Dừa sáp chỉ có thể trồng được trên một số xã thuộc huyện Cầu Kè tỉnh Trà Vinh mà thôi. Có thể do điều kiện thổ nhưỡng nên các nơi khác không thể trồng được, kể cả một nơi được mệnh danh là xứ dừa như Bến Tre cũng phải đành bó tay! Cho nên việc phát triển diện tích trồng dừa sáp là một điều vô cùng khó khăn.

Có 5 giống dừa sáp: tròn, dài, có cạnh, xanh và vàng. Nhưng cây dừa sáp chỉ cho ra trái sáp trong vòng 5 năm đầu, sau đó thì nó không khác gì một cây dừa thường, giá trị không cao. Một điều đặc biệt nữa là không phải tất cả các trái trên cây đều là dừa sáp. Trên một quài dừa chỉ có thể tìm ra được từ 2 – 3 trái dừa sáp mà thôi, số còn lại là dừa thường. Và không có gì ngạc nhiên nếu chúng ta không tìm được trái dừa sáp nào cả trên một quài cả 20 trái.

 

Điều đó đã làm cho số lượng dừa sáp bị hạn chế và dẫn đến “cung” không lo nổi cho “cầu”. >> Làm giá dừa sáp ngày càng tăng, tăng rất cao nhưng cũng không đủ dừa để bán.

Trái dừa sáp không thể có mộng và nảy mầm được nhé!

Chính điều đó đã gây khó khăn cho việc nhân giống. Chỉ có những trái dừa thường trên cây dừa sáp mới có thể nảy mầm. Thế nhưng do thụ phấn “lung tung” nên thế hệ F1 ra đời không như ý muốn và không ngon nữa!

Hiện tại, người ta nghiên cứu nhân giống cây dừa sáp bằng phương pháp cấy ghép mô.

Quả là để có được một trái dừa sáp không phải chuyện dể! Cả trăm nghìn một trái dừa sáp đáng không? Đáng lắm chứ!

Không ai muốn bán mắc để rồi khách hàng không mua và bán ế cả. Thời buổi này buôn bán cạnh tranh lắm! Còn chi phí vận chuyển, hư hao và hàng tồn đọng nữa…!

Đó là lý do tại sao ở trung tâm Sài Gòn bán tới 250.000 đ/trái, còn ở Hà Nội thì có nơi bán lên tới 350.000 đ/trái. Còn ở trên các trang mạng thì khỏi bàn, giá nào cũng có!

Mua dừa sáp ở đâu tại Thành Phố Hồ Chí Minh (TP HCM)?

Click vào đây để liên hệ tư vấn nhé.!